hello world!
Xuất bản ngày: 13/11/2022

Da nhạy cảm có nên dùng Retinol?

Tăng tốc độ luân chuyển tế bào, kích thích sản xuất collagen, da đều màu, tươi trẻ và căng bòng hơn - những mỹ từ này có thể khiến bạn choáng ngợp và nóng lòng muốn thử nghiệm Retinol. Nhưng nếu da bạn nhạy cảm, hãy thận trọng.

Đặc điểm của da nhạy cảm

Chúng ta đều biết da nhạy cảm là loại da dễ bị kích ứng, ngứa, đỏ, rát, châm chích, phát ban hoặc nổi mụn. Các biểu hiện này đặc biệt hay xuất hiện sau khi sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da, hoặc do yếu tố tác động từ bên ngoài (môi trường, bụi bẩn,...)

Da nhạy cảm cũng dễ bị mòn, mỏng,... Có nhiều lý do khiến da trở nên nhạy cảm: Do bệnh lý (chàm, viêm,...); do tổn thương bề mặt da hoặc dây thần kinh dưới da; hoặc đơn giản là do di truyền/ tuổi tác/ chủng tộc,... 

Cách chắc chắn nhất để biết da mình có phải da nhạy cảm hay không là dựa vào các chẩn đoán của bác sĩ da liễu, sau khi quan sát trực tiếp và thực hiện các biện pháp soi/ kiểm tra da. 

Da nhạy cảm có nên dùng Retinol không?
Da nhạy cảm có nên dùng Retinol không?

Người có làn da nhạy cảm có nên dùng Retinol không?

Một số người sử dụng Retinol khi làm đẹp da đã có hiện tượng khô rát, bong tróc, châm chích dưới da. Với người đã có sẵn các vấn đề này, sau khi dùng Retinol, các tình trạng này có thể tiến triển nặng hơn.

Vậy người có da nhạy cảm có nên dùng Retinol không vì những làn da này đặc biệt mỏng manh?

Các chuyên gia da liễu đồng tình rằng: Trong các loại da, da nhạy cảm thường có xu hướng gặp các tác dụng phụ thường xuyên và nặng nề nhất với retinol. Các tác dụng phụ này đặc biệt dễ gặp ở người có da nhạy cảm nếu đó là lần đầu tiên sử dụng Retinol.

Tuy nhiên, điều này KHÔNG có nghĩa rằng: Tất cả những người có da nhạy cảm không được dùng Retinol. Thay vào đó, người có da nhạy cảm nên cân nhắc và thận trọng về việc dùng Retinol: Dùng với nồng độ nào, tần suất nào? Kết hợp với các sản phẩm khác ra sao? Các biện pháp chăm sóc và bảo vệ da đi kèm sau khi sử dụng?

Gợi ý quan trọng: Nếu có làn da nhạy cảm, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ da liễu trước khi sử dụng Retinol.

Chọn lựa và sử dụng Retinol cho da nhạy cảm

Nếu là người mới bắt đầu tìm hiểu về Retinol, có thể bạn sẽ bối rối vì có quá nhiều loại. Bài viết trong link này sẽ giúp bạn hiểu Retinol là gì? Có những loại nào?

Retinoid là thuật ngữ chỉ một nhóm các dẫn xuất vitamin A, trong đó có Retinol (dành cho tất cả các loại da khác và dễ hấp thu nhất). Ngoài ra có tretinoin và tazarotene cũng là các Retinoid nhưng mạnh hơn Retinol. Chúng không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu sử dụng Retinol, nhất là người có da nhạy cảm.

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo khi chọn lựa và sử dụng Retinol cho da nhạy cảm, bạn nên tham khảo các nguyên tắc sau:

  • Nên bắt đầu từ các loại Retinol nhẹ/ có nồng độ thấp, ít gây tác dụng phụ cho da
  • Kết hợp với các sản phẩm chăm sóc da lành tính/ dịu nhẹ (không có mùi thơm, không chất tẩy rửa)
  • Sử dụng Retinol vào ban đêm, vì nó có thể làm da bạn tổn thương dưới ánh nắng mặt trời
  • Đừng tham lam. Hãy bắt đầu với một lượng rất nhỏ để da “làm quen”
  • Đừng vội vã. Hãy sử dụng Retinol từ tốn, đừng dùng hàng ngày, chỉ nên dùng Retinol tối đa 2-3 lần/ tuần (có thể ít hơn nữa nếu da của bạn cực kỳ nhạy cảm)
  • Đợi ít nhất 20 phút sau khi làm sạch và da đã khô mới bắt đầu sử dụng Retinol. Dùng Retinol khi da ẩm có thể làm tăng khả năng hấp thụ và gây kích ứng nhiều hơn.
  • Thử chiến lược bọc lót: Nếu da bạn quá nhạy cảm, bạn có thể tham khảo cách sau: Bôi 1 lớp dưỡng ẩm thật mỏng trước - tiếp đến thoa Retinol - kết thúc bằng một lớp dưỡng ẩm mới. Điều này giúp Retinol hạn chế tiếp xúc trực tiếp với da nhưng vẫn đủ điều kiện để thẩm thấu.
  • Kem chống nắng: Cực kỳ quan trọng, nếu bạn dùng Retinol. Vì Retinol có thể làm da bạn tổn thương dưới ánh nắng mặt trời, tăng sắc tố gây nám, sạm hơn.

>> Tham khảo:
Cách dùng Retinol trong chu trình dưỡng và chăm sóc da

Bài viết liên quan

Các thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin này gây ra.
Email liên hệ: myhealth.vietnam@gmail.com
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram