hello world!
Xuất bản ngày: 08/05/2023

8 câu hỏi thú vị về lọc rửa tinh trùng

Lọc rửa tinh trùng được thực hiện thường quy trong quy trình hỗ trợ sinh sản. Sau đây là 8 điều cần biết về sàng lọc tinh trùng giúp bạn chủ động chuẩn bị trước khi thực hiện.

lọc rửa tinh trùng mất bao lâu
Thời gian lọc rửa tinh trùng mất bao lâu là xong?

1. Lọc rửa tinh trùng là gì?

Lọc rửa / sàng lọc tinh trùng là việc làm sạch, phân tách tinh trùng khỏi tinh dịch để quan sát được hình thái và “sức khỏe” của tinh trùng (độ di động/ mật độ/ tốc độ bơi,...)

2. Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

Mục đích của sàng lọc tinh trùng là để chọn được các tinh trùng bình thường về hình thái (đầu/ đuôi) và có sức khỏe tốt (độ di động/ khả năng nơi nhanh) - đủ điều kiện để tham gia vào quá trình thụ thai (bơm IUI/ thụ tinh ống nghiệm).

3. Các phương pháp lọc rửa tinh trùng 

Để biết kỹ thuật sàng lọc tinh trùng như thế nào, bạn cần biết các phương pháp lọc rửa tinh trùng hiện nay gồm như:

  • Phương pháp Ly tâm Gradient nồng độ sử dụng dung dịch lọc để chọn được tinh trùng tốt
  • Phương pháp Swim-up đưa tinh trùng vào một tủ nuôi cấy âm 45 độ được đặt nghiêng, các tinh trùng bơi lên được sẽ được chọn.
  • Phương pháp lọc tinh trùng bằng từ trường
  • Phương pháp lọc tinh trùng bằng laser
  • Phương pháp lọc tinh trùng bằng kit chuyên dụng 

Tìm hiểu thêm về ưu điểm cũng như nhược điểm của từng phương pháp lọc rửa tinh trùng tại đây

4. Quy trình lọc rửa tinh trùng diễn ra như thế nào?

Dù sử dụng phương pháp nào thì quy trình lọc rửa tinh trùng sẽ diễn ra với cùng nguyên tắc là: Thiết kế các môi trường/ dung dịch/ không gian đủ để cho tinh trùng khỏe sống sót và kiểm chứng được khả năng vận động.

Quy trình lọc rửa tinh trùng diễn ra như sau:

  • Đưa tinh trùng vào máy/ dung dịch/ kit chuyên dụng
  • Để máy/ dung dịch chạy
  • Phân tách: Tinh trùng yếu bị chết/ loại bỏ sẽ đọng lại trên các lớp lọc. Tinh trùng khỏe/ sống sót sẽ được giữ lại để tiếp tục đánh giá/ chọn lọc

5. Môi trường lọc rửa tinh trùng là gì?

Là một môi trường đặc biệt chứa dung dịch chứa các hạt nhỏ silic dioxit phủ silane trong EBSS (dung dịch muối cân bằng của Earle) với đệm pH được bổ sung 0.4-2.2 g/l albumin huyết thanh người. Thông thường môi trường này được dùng trong chuẩn bị tinh trùng theo phương pháp nồng độ.

Các gói dung dịch được đóng gói 20ml, 50ml, 100ml để sử dụng lọc rửa tinh tinh trùng trong IVF/IUI/ICSI.

6. Lọc rửa tinh trùng mất bao lâu thì xong?

Thời gian lọc rửa tinh trùng trung bình là 45 phút.

7. Số lượng/ mật độ tinh trùng sau lọc rửa bao nhiêu là tốt nhất?

Mật độ tinh trùng sau lọc rửa từ 10-20 triệu tinh trùng với tỉ lệ di động khoảng 30% được coi là tốt (mật độ tinh trùng bình thường trước lọc rửa có thể đạt tới 40-200 triệu con/ ml tinh dịch).

8. Tinh trùng sau lọc rửa sống được bao lâu thì chết?

Các nghiên cứu khoa học cho thấy tinh trùng sau lọc rửa sống được khoảng 24-72 giờ. Tuy nhiên, thời gian khỏe nhất của tinh trùng là 24h đầu sau khi lọc rửa xong. Sau quãng thời gian này, tỉ lệ chết của tinh trùng tăng lên, chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm.

>> Đọc bài viết sau để biết GIÁ LỌC RỬA TINH TRÙNG

Bài viết liên quan

Các thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin này gây ra.
Email liên hệ: myhealth.vietnam@gmail.com
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram