hello world!
Xuất bản ngày: 30/03/2023

Triệt sản khi sinh mổ có được bảo hiểm không?

Triệt sản là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất đang được áp dụng và mang lại lợi ích lâu dài. Với chị em phụ nữ, liệu triệt sản khi sinh mổ có được bảo hiểm không?

Triệt sản nữ khi sinh mổ là gì?

Triệt sản ở phụ nữ dựa trên nguyên lý làm tắc nghẽn ống dẫn trứng nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc của trứng với tinh trùng. Những sản phụ có mong muốn triệt sản phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

  • Sản phụ trên 30 tuổi
  • Đã có ít nhất 2 con
  • Không có nhu cầu sinh thêm

Triệt sản nữ khi sinh mổ áp dụng với những sản phụ đảm bảo cả 3 yếu tố nêu trên đã và đang thể hiện những ưu điểm vượt trội so với những biện pháp tránh thai khác, do đó biện pháp này đang được áp dụng rộng rãi ở những quốc gia đang phát triển. 

Triệt sản khi sinh mổ có được bảo hiểm không?
Triệt sản nữ khi sinh mổ là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và mang lại hiệu quả cao

Triệt sản khi sinh mổ có được bảo hiểm không?

Triệt sản là một biện pháp tránh thai (kế hoạch hóa gia đình). Theo quy định của luật Bảo hiểm Y tế 2008 (tại điều 23) thì các trường hợp sử dụng dịch vụ/ kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình (như tránh thai, phá thai,..., bao gồm cả triệt sản khi sinh mổ) sẽ KHÔNG ĐƯỢC thanh toán bảo hiểm y tế.

>> Xem thêm: Chi phí triệt sản nữ và nam là bao nhiêu?

Triệt sản nữ khi sinh mổ có được nghỉ và hưởng lương BHXH không?

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định tại điều 31, điểm đ rằng: Nếu thực hiện các biện pháp đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản thì lao động nữ sẽ ĐƯỢC HƯỞNG các quyền lợi của chế độ thai sản theo quy định của luật.

Cụ thể như sau:

Về số ngày nghỉ theo chính sách BHXH nếu triệt sản

Tại điều 37 (khoản 1, điểm b) của luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Nếu người lao động nữ thực hiện các biện pháp triệt sản tại các cơ sở y tế được cấp phép thì thời gian nghỉ việc tối đa là 15 ngày.

Trường hợp người lao động nữ sinh con bằng phương pháp mổ và thực hiện đồng thời biện pháp triệt sản nữ khi sinh mổ thì thời gian nghỉ 15 ngày này sẽ TRÙNG với thời gian nghỉ thai sản (không được cộng thêm 15 ngày vào thời gian nghỉ thai sản theo quy định).

Về số tiền hưởng theo chính sách BHXH nếu triệt sản

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ triệt sản được quy định tại điều 39 của luật Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể: Mức hưởng/ tháng = 100% lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng gần nhất. 

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội khi triệt sản

Bạn cần có đầy đủ các giấy tờ sau và nộp cho cơ quan nơi bạn đang đóng Bảo hiểm xã hội để được hưởng các quyền lợi của mình:

  1. Giấy ra viện do bệnh viện cung cấp (nếu điều trị nội trú)
  2. Giấy chứng nhận của bệnh viện để xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Để xin giấy này, xem hướng dẫn chi tiết TẠI ĐÂY
  3. Giấy chuyển tuyến/ chuyển viện (nếu có)

Bài viết liên quan

Các thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin này gây ra.
Email liên hệ: myhealth.vietnam@gmail.com
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram