hello world!
Xuất bản ngày: 05/05/2023

Chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108 giá bao nhiêu?

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện tuyến cuối và có chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình rất có tiếng (bao gồm cả các kỹ thuật thay khớp). Chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108 dao động khoảng 100-120 triệu đồng/ ca.

Chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108
Hình ảnh chụp Xquang của bệnh nhân sau thay khớp háng tại BV 108. Chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108 dao động khoảng 100-120 triệu đồng/ ca. (Ảnh: Website bệnh viện)

Vì sao chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108 lại cao?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết rằng trong một ca thay khớp háng (ở tất cả các bệnh viện - không phải chỉ riêng bệnh viện 108), thì chi phí mua khớp háng nhân tạo chiếm phần lớn nhất. 

Khớp háng nhân tạo là một thiết bị cấy ghép cơ xương khớp phức tạp và cao cấp. Trên thị trường, các loại khớp háng nhân tạo có rất nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng, tuổi thọ, vật liệu, nhà cung cấp,... Mức độ dao động của giá khớp háng nhân tạo khoảng từ 50 triệu - 150 triệu đồng/ bộ khớp háng. Với các trường hợp cần tùy chỉnh khớp háng nhân tạo trên từng bệnh nhân, giá sẽ còn cao hơn nữa.

Như vậy chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108 có thể chiếm khoảng 50%-80% tổng chi phí của ca mổ. Ngoài ra, phần chi phí còn lại phân bổ cho các dịch vụ như:

 • Khám bệnh
 • Cận lâm sàng (chụp chiếu chẩn đoán hình ảnh, siêu âm hoặc xét nghiệm,...)
 • Tiền công phẫu thuật/ gây mê/ gây tê
 • Tiền giường điều trị nội trú
 • Tiền thuốc. Ngoài ra có thể cần vật lý trị liệu để phục hồi vận động sau thay khớp háng (nếu có chỉ định)

Cộng tổng tất cả các chi phí thay khớp háng nhân tạo (trừ vật lý trị liệu chưa gồm trong ca mổ), thì theo thông tin của ThS. BS. Phùng Văn Tuấn (Khoa Khớp, Bệnh viện 108) - chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108 sẽ dao động trong khoảng 100-120 triệu đồng/ ca.

Bảo hiểm y tế chi trả khoảng bao nhiêu tiền cho một ca thay khớp háng nhân tạo?

Đối với chi phí thay khớp háng nhân tạo cho một ca phẫu thuật, Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả những khoản sau:

BHYT chi trả chi phí mua khớp háng nhân tạo 

Dù giá khớp nhân tạo dao động từ 50-150 triệu đồng/ bộ - tuy nhiên theo quy định tại thông tư số 04 ban hành ngày 14/4/2017 của Bộ Y tế, thì quỹ Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả chi phí mua khớp háng nhân tạo như sau:

 • Nếu là khớp háng toàn phần (tính tất cả các loại với tất cả các kích cỡ): BHYT chi trả 45.000.000 đồng/bộ.
 • Khớp háng bán phần (tính tất cả các loại với tất cả các kích cỡ): BHYT chi trả 35.000.000 đồng/bộ.

BHYT chi trả chi phí mổ thay khớp háng

Một ca mổ thay khớp háng được BHYT chi trả như sau (theo thông tư 13/2019 quy định giá BHYT của Bộ Y tế):

 • Mổ thay khớp háng bán phần: BHYT chi trả 3.750.000 đồng/ ca
 • Mổ thay toàn bộ khớp háng: BHYT chi trả 5.122.000 đồng/ ca

BHYT thanh toán chi phí khám/ cận lâm sàng khác

Gồm phí khám/ chụp chiếu/ siêu âm/ xét nghiệm,... Phần này sẽ được xác định cụ thể trên từng ca bệnh.

BHYT thanh toán chi phí giường nằm điều trị

BHYT chi trả giường nội trú cho các phẫu thuật ngoại khoa tối đa là 336.700 đồng/ ngày/ giường/ bệnh nhân.

BHYT chi trả chi phí thuốc

Khoản này sẽ phụ thuộc vào danh sách thuốc theo đơn của bác sĩ.

Ngoài ra: Mức thanh toán của BHYT cho từng bệnh nhân còn phụ thuộc việc:

 • Bệnh nhân thuộc nhóm nào (nếu là người có công, quân nhân,... thì mức hưởng sẽ khác nhóm thường)
 • Bệnh nhân đúng tuyến hay trái tuyến,...

Các thông tin trên cho thấy sẽ không có một con số cụ thể áp dụng chung cho toàn bộ bệnh nhân cần thay khớp háng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết quỹ BHYT có thể thanh toán trung bình khoảng 40% trong tổng chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108.

Như vậy, sau khi đã trừ BHYT (40%), chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108 (chi phí thay khớp háng có bảo hiểm) sẽ giảm từ 100-120 triệu đồng/ ca xuống còn khoảng 50-70 triệu đồng/ ca. Phần này bệnh nhân sẽ tự chi trả (lưu ý: đây chỉ là chi phí ước tính. Chi phí chính xác sẽ được tư vấn cụ thể trên từng người bệnh).

Phẫu thuật thay khớp háng là một loại phẫu thuật lớn, phức tạp. Do đó, bệnh nhân nên khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ về mọi vấn đề (bao gồm cả chi phí) trước khi thực hiện. Vấn đề chi phí càng quan trọng bởi tuổi thọ khớp háng chỉ khoảng 15-20 năm, sau thời gian này sẽ phải thay lại.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về chi phí thay khớp háng ở bệnh viện 108, bệnh nhân liên hệ Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện 108: 02462784131

>> Xem thêm bài cùng chủ đề:

Bài viết liên quan

Các thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin này gây ra.
Email liên hệ: myhealth.vietnam@gmail.com
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram